Bạn nghĩ như thế nào khi người nước ngoài vào Việt Nam để làm việc, dạy tiếng Anh... mà không phải là để học tiếng Anh. Có phải người Việt Nam ta quá dở hay không đủ trình độ để dạy tiếng Anh cho họ. Bạn có nhận thấy những người thuộc những nước như Trung Quốc, Philipin, Malaysia, Pháp... Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ thứ hai của họ vậy, cũng như người Việt Nam thôi vậy mà tại sao tiếng Anh của họ lại tốt hơn chúng ta.


Khi gặp một người nước ngoài tôi luôn hỏi "Tại sao đất nước bạn lại giỏi tiếng Anh hơn đất nước tôi! Kể ra thì có quá nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân cốt lõi nhất là khả năng tự học của chúng tôi". Vậy Việt Nam chúng ta thì sao.!

Đất nước chúng ta vẫn có nhiều người giỏi đó chứ, nhưng chỉ là số ít, còn số đông thì sao! Vẫn đang lẫn quẩn không biết tìm đường ra cho mình. Có người đã lớn tuổi rồi mà vẫn chưa tìm được câu trả lời.

Tôi thấy cả một thế hệ học sinh cấp 2, cấp 3 ở những vùng miền quê, suốt ngày cứ chăm chăm đi học ngữ pháp, học thuộc đoạn hội thoại, đoạn text... Khi tôi bảo các em đọc cho tôi xem, em nào siêng học thì đọc một mạch ro ro không có dấu trọng âm, không âm đuôi, chưa kể là đọc sai toàn bộ. Tôi hỏi các em "thế các em học vậy để làm cái gì.?". Các em chỉ biết trả lời vì thầy cô giáo bảo chúng em học thuộc chứ chúng em cũng chẳng hiểu gì hết.

Bản thân tôi cũng xuất thân từ cách học tiếng Anh ở vùng quê nên tôi hiểu. Tôi hỏi chỉ là để xem câu trả lời của các em thế nào chứ thật ra tôi quá hiểu cách dạy và học tiếng Anh ở đây.

Đa số các em đỗ vào đại học từ các tỉnh lên thành phố rất nhiều. Nên khi vào một môi trường cần ứng dụng tiếng Anh thì các em đều bỡ ngỡ. Các em phải vất vả đi tìm trung tâm học lại từ đầu chứ trong trường Đại học thì cũng giống tình trạng như ở làng quê thôi. Chính vì vậy các trung tâm anh ngữ mọc lên như nấm để chiêu sinh các em vào học.

Thực trạng là thế chúng ta đã có cách nào giải quyết vấn đề này chưa..!