PHƯƠNG PHÁP NÀO ĐỂ BẠN HỌC TỐT TIẾNG ANH


Hội Thảo Luyện Phát Âm
Tập trung vào học ngữ pháp trước?.

Đây là phương pháp được xem là kém hiệu quả trong việc học tiếng anh. Nếu học ngữ pháp nhiều mà không áp dụng trong giao tiếp thì càng học ngữ pháp bao nhiêu chúng ta càng khó nói bấy nhiêu. và hiệu quả nó đêm lại không cao. thay vào đó chúng ta nên học câu theo tình huống giúp chúng ta nói được khi gặp tình huống đó mà không phải vất vả đi học ngữ pháp.

Tập trung vào học từ vựng trước?.
Có rất nhiều bạn ngày đêm tập trung vào học từ vựng, vì họ nghĩ rằng có nhiều từ vựng sẽ nói được tiếng anh, nhưng họ vẫn bị sai lên, sai xuống, và thực tế khi họ face to face với người nước ngoài thì họ không nói được gì. và càng học càng sai dẫn đến việc chỉnh sữa cho đúng giọng về sau rất khó khi phải làm việc trong một môi trường quốc tế đòi hỏi có sự chuẩn xác trong phát âm.

Vì họ chỉ biết nghĩa của từ đó là gì nhưng họ không biết phát âm như thế nào và khi phát âm ra sai người nghe cũng không hiểu bạn đang nói gì.

Tập trung vào nghe nói trước.?

 Đây có lẽ là phương pháp tốt nhất  để học anh văn, nhưng thực tế nhiều người đã không thành công hoặc rất tốn nhiều thời gian với phương pháp này. Vì họ không biết cách học nào là tốt nhất.

Vậy nếu bạn chọn một cách học không hợp lí. Bạn sẽ khó tiến bộ và cảm thấy chán nản với việc học tiếng anh.

Hội Thảo "Luyện Phát Âm"

Bạn là người học tiếng anh bạn đã biết cách phân biệt các cặp từ này chưa?

Sin – sing                               yet – jet                                  church – judge
Which – wish                        see – she                                 bet – best
Of – off                                 cuff – cup                               eyes – ice
Boss – box                            line – lie                                 bag – back
Rouge – rode – roam – rope – robe – role – rove – rose – roast – roach – wrote.

Có một nghịch lí trong tiếng anh mà các bạn thường gặp ở nhà trường  đó là có nhiều từ mới thầy cô nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà bạn vẫn cứ đọc sai, có một vài bạn sau khi nghe thầy cô đọc còn chú thích theo kiểu nghe tiếng việt

Ví dụ : như  “SPORT : Sờ pót; DREAM : Đờ rim”…và dù có chú thích kiểu như vậy cũng vẫn cứ sai.

Nhưng thực tế khi các giáo viên tốt nghiệp đại học sư phạm ngoại ngữ họ đều được học qua lớp ngữ âm khi gặp từ mới họ đọc một cách dể dàng , còn các bạn không được học qua lớp luyện phát âm nên  chắc chắn các bạn gặp khó khăn trong việc nói tiếng anh. có một bí mật ở đây là bạn không đi học cách đọc từ mà bạn đi học cách đọc phiên âm của từ  thì tự động bạn sẽ   đọc chính xác tất cả từ và tiếng anh của bạn sẽ trở nên rất dể dàng.


Written by: Huỳnh Ngọc Trụ
Date: 28-12-2011